• Tiếng Việt
 • Japan
Thông tin chương trình điều dưỡng nhật bản (diện thực tập sinh)

Làm việc và học tập tại nhật bản

Thông tin chương trình điều dưỡng nhật bản (diện thực tập sinh)

Thông tin chương trình điều dưỡng nhật bản (diện thực tập sinh)

Thứ 7, 30/07/2022, 09:06 GMT+7

Nhu cu cn tuyn điu dưỡng viên tại Nhật Bản rất lớn

Trong vòng mười năm tới, Nhật Bản dự kiến phải cần đến số lượng điều dưỡng viên rất lớn do tình trạng già hóa dân số. Ước tính nước Nhật cần từ 400,000 – 600,000 điều dưỡng, hộ lý để làm công việc chăm sóc người già. Dân số trong nước chỉ có thể đáp ứng được một phần rất nhỏ so với nhu cầu cần tuyển khổng lồ này. Chính vì vậy, chính phủ Nhật Bản đã và đang tiến hành rất nhiều chính sách để tăng cường tuyển dụng nhân sự từ các nước, trong đó có sự ưu tiên đặc biệt cho lao động từ Việt Nam.

Nghề Điều dưỡng tại Nhật Bản hiện đang là ngành có mức lương khá cao (từ 24 – 35triệu đồng/ tháng (sau khi đã trừ thuế, bảo hiểm, ký túc xá). Bên cạnh đó còn có hàng loạt các chính sách phúc lợi dành cho người nước ngoài không khác gì so với chính phủ dành cho người dân bản địa.

Điu kin tham gia chương trình

 • Nam, nữ từ 18 – 32 tuổi
 • Trình độ: tốt nghiệp THPT
 • Không dị tật, không có hình xăm, không mắc các chứng bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan, viêm phổi…
 • Thời gian tham gia làm việc là 3 năm (sau 3 năm được gia hạn thêm 2 năm)

Công vic c th ca điu dưỡng khi làm vi Nht

 • Quan sát tình trạng tinh thần, sức khỏe của người già, người bệnh
 • Hỗ trợ sinh hoạt hằng ngày và theo dõi tình trạng tinh thần, sức khoẻ của người già
 • Hỗ trợ người già giao lưu cùng nhau (hoạt động vui chơi giải trí, phục hồi chức năng…)
 • Ghi chép các chỉ số về sức khoẻ và thông báo cho nhân viên trong đội nhóm hỗ trợ theo quy trình làm việc nhóm)
 • Công việc khác được giao
 • Ngoài mức lương cố định, thông thường điều dưỡng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.
 • Trong thời gian 5 năm làm việc tại Nhật Bản, nếu các điều dưỡng thi được chứng chỉ quốc gia điều dưỡng do chính phủ Nhật cấp sẽ được hưởng chính sách lưu trú vĩnh viễn tại Nhật Bản và nhiều chế độ phúc lợi khác. Mức lương sau khi thi được chứng chỉ này cũng tăng đáng kể

Những khó khăn khi làm việc tại Nhật

Hầu hết người việt khi sang Nhật làm việc thời gian đầu đều gặp một số khó khăn. Có thể kể đến một vài điểm:

 • Thời tiết: ở Nhật mùa đông lạnh và có băng tuyết, người không quen khí hậu (nhất là người miền Nam của Việt Nam) rất dễ cảm cúm và khó chịu thời gian đầu. Vì vậy, nếu các bạn đang là các ứng viên chuẩn bị sang đất nước này cần thiết phải chuẩn bị trang phục đủ giữ ấm để có thể vượt qua mùa đông đầu tiên tại đây. Tất nhiên, mùa đông thứ 2, thứ 3 bạn sẽ dần cảm thấy quen thuộc và dễ chịu hơn.
 • Khác biệt về ngôn ngữ cũng là một trong những “nỗi cực khổ” của rất nhiều lao động khi đến Nhật làm việc. Không biết ngôn ngữ sẽ khiến cho bạn bị động nhiều mặt: giao tiếp, mua sắm, hỏi đường, học hành, làm việc… tất cả đều sẽ rất khó khăn. Từ lo lắng này, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn ưu tiên phối hợp với đơn vị chuyên đào tạo tiếng Nhật để chuẩn bị một cách bài bản và miễn phí cho các em đăng ký tham gia ứng tuyể trước khi sang Nhật bắt đầu làm việc. Chuẩn bị này chắc chắn sẽ làm các em tự tin và phát huy được tốt năng lực chuyên môn điều dưỡng đã được đào tạo trên nước bạn.
 • Văn hoá Nhật Bản và tác phong nghiêm chỉnh đến mức gần như tuyệt đối của người Nhật cũng là một trong những khó khăn không nhỏ cho sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, tác giả cho rằng đây là cơ hội tốt để các em điều chỉnh tác phong của chính mình để chỉn chu hơn.

Cuộc sống của điều dưỡng viên Việt Nam tại Nhật Bản

Mức lương của Điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản so với Điều dưỡng sang làm việc tại Việt Nam  cao hơn rất nhiều. Thông thường, thu nhập dao động từ 24 – 32 triệu đồng mỗi tháng. Riêng đối với những em lấy được chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng tại Nhật Bản thì mức thu nhập còn cao hơn nhiều (từ 50tr – 60tr/ tháng). Trường hợp có được chứng chỉ hành nghề này, các em còn được hưởng quyền lợi lưu trú vĩnh viễn tại đây.

 

Nhà ở khi làm việc tại Nhật cũng một trong những vấn đề được nhiều bạn quan tâm, chính vì vậy, khi sinh viên Bách Khoa Sài Gòn sang làm việc tại Nhật sẽ được sắp xếp lưu trú trong các toà nhà ký túc xá lân cận các bệnh viên, viện dưỡng lão mà các em được nhận vào làm việc (thông thường có thể đi bộ để tiết kiệm chi phí giao thông và thời gian). Trong quá trình các em làm việc tại đây, nghiệp đoàn là các đơn vị hợp tác của Nhà trường cũng sẽ có sắp xếp nhân sự để hỗ trợ các em trong khi có tình huống cần sự giúp đỡ trong suốt mấy năm làm việc tại đây.

 

Nỗi nhớ nhà khi các em sinh sống và làm việc tại nước ngoài là điều gần như không tránh khỏi, nhất là thời gian đầu mới sang. Nhưng cuộc sống, công việc và khả năng giao tiếp ngoại ngữ của các em nếu được chuẩn bị chắc chắn các em sớm hoà nhập cuộc sống mới. Hơn thế nữa, cộng đồng sinh viên của trường cũng có nhiều dịp có thể gặp gỡ nhau sau giờ làm việc (phần lớn sẽ ở cùng ký túc xá) sẽ là niềm an ủi rất lớn cho các em.

 

Hotline tư vấn chương trình Điều dưỡng Nhật Bản: 0947350868 – 0948884468 – 0985914441 – 0918205591

 

Ý kiến bạn đọc