• Tiếng Việt
  • Japan
Du học sinh nước ngoài ngóng chờ Nhật mở biên giới

Làm việc và học tập tại nhật bản

Du học sinh nước ngoài ngóng chờ Nhật mở biên giới

Du học sinh nước ngoài ngóng chờ Nhật mở biên giới

Thứ 4, 09/02/2022, 11:36 GMT+7

Nhật đã cấm nhập cảnh với người nước ngoài không cư trú kể từ ngày 30-11-2021, tức chỉ vài ngày sau khi Tổ chức Y tế thế giới đưa biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 vào danh sách “biến thể đáng lo ngại”.

Chính sách trên - có hiệu lực ít nhất đến cuối tháng 2-2022 - tiếp tục buộc nhiều sinh viên chờ đợi. Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết ước tính có tới 147.000 người đang chờ nhập cảnh vào nước này, nhưng “một số lượng đáng kể” trong số họ được cho là không còn muốn đến nữa.

Cô Adeline Leng (26 tuổi), người Singapore, dự kiến theo học một trường ngôn ngữ ở Nhật Bản vào tháng 4-2021 nhưng chưa thể đến Nhật Bản do các biện pháp kiểm soát chặt ở biên giới. Với chính sách trên, Leng tiếp tục chờ đợi. 

Theo Kyodo, việc Nhật Bản kiểm soát chặt biên giới đã hứng những chỉ trích từ quốc tế, bị cho là “vô lý” và “phân biệt đối xử” với người nước ngoài. Trong bối cảnh đó, một số sinh viên tiếp tục chờ đợi, còn những người khác bỏ cuộc. Một số sinh viên đã thay đổi kế hoạch, tìm tới những nước khác như Hàn Quốc. 

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò của truyền thông Nhật cho thấy hơn 80% dân Nhật lại ủng hộ các chính sách siết chặt biên giới. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno nói rằng Chính phủ Nhật sẽ “duy trì khuôn khổ” các biện pháp kiểm soát biên giới “đến cuối tháng 2”. 

Ý kiến bạn đọc