• Tiếng Việt
  • Japan
Nhật Bản rút ngắn thời gian cách ly đối với người nhập cảnh vì mục đích kinh doanh

VỀ NHẬT BẢN

Nhật Bản rút ngắn thời gian cách ly đối với người nhập cảnh vì mục đích kinh doanh

Nhật Bản rút ngắn thời gian cách ly đối với người nhập cảnh vì mục đích kinh doanh

Thứ 4, 18/05/2022, 11:07 GMT+7

Người dân tập trung tại khu mua sắm Nakamise ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 30/10/2021, sau khi các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 được nới lỏng. Ảnh: Kyodo/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đã thống nhất chủ trương rút ngắn thời gian tự cách ly cho người nhập cảnh vào nước này vì mục đích kinh doanh xuống còn 3 ngày và dự kiến bắt đầu áp dụng chính thức từ ngày 8/11 tới.

Điều kiện đối với những người nước ngoài nhập cảnh này là phải hoàn thành tiêm chủng 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, loại vaccine đã được Nhật Bản phê duyệt, và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh. Doanh nghiệp tại Nhật Bản phải chịu trách nhiệm quản lý hành vi, di chuyển của người đó trong thời gian 3 ngày tự cách ly. Sang ngày thứ 4, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 thì người nhập cảnh được bắt đầu tham gia các hoạt động bình thường, bao gồm đi lại, ăn uống cũng như sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng cân nhắc nới lỏng các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với đối tượng là người ngước ngoài lưu trú ngắn hạn vì mục đích kinh doanh và lưu học sinh. Tuy nhiên, điều kiện bắt buộc là doanh nghiệp hoặc trường đại học phía Nhật Bản phải cam kết quản lý được hành vi của những người nước ngoài nhập cảnh này trong thời gian tự cách ly.

Cũng trong lộ trình nới lỏng các biện pháp hạn chế nhập cảnh, dự kiến Chính phủ Nhật Bản sẽ nâng số lượng người nước ngoài được phép nhập cảnh vào nước này từ 3.500 người/ngày lên 5.000 người/ngày, bắt đầu áp dụng từ cuối tháng này.

Quyết định trên của Chính phủ Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 tại quốc gia này đã có nhiều chuyển biến tích cực trong vòng một tháng trở lại đây. Ngày 1/11, Nhật Bản ghi nhận 86 ca nhiễm mới. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 6/2020, số ca mắc mới theo ngày tại Nhật Bản giảm xuống 2 con số. Trong đó, hai đô thị lớn là Tokyo và Osaka, vốn là tâm điểm của làn sóng lây nhiễm thứ 5 vừa qua, chỉ ghi nhận lần lượt 9 ca và 7 ca mắc mới.

Bên cạnh đó, chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Nhật Bản vẫn được đẩy mạnh. Tính đến ngày 1/11, đã có hơn 98 triệu người được tiêm ít nhất 1 mũi, chiếm 77,5% dân số, trong đó hơn 91 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi, tương đương 72% dân số. Đáng chú ý, trong số những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine thì đối tượng người cao tuổi (trên 65 tuổi) đạt tỷ lệ tới 90,7% và nhóm từ 12-19 tuổi cũng đạt tỷ lệ cao với trên 55%.

Nguồn: Phạm Tuân (TTXVN) - https://baotintuc.vn/

Ý kiến bạn đọc