• Tiếng Việt
  • Japan
Cảm nhận

Cảm nhận

Bạn Lê Lê Anh Thư

Xin chào mọi người. Em là Lê Lê Anh Thư.

Em đã hoàn thành chứng chỉ tiếng Nhật N4 và chuẩn bị đến đất nước mặt trời mọc để học tập và thực hiện kế hoạch trong tương lai vào cuối tháng 9 năm 2023.

Trong suốt quá trình từ khi bắt đầu học chữ cái đến nay đã hoàn thành chương trình N4 em đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ nhiệt tình của bộ phận tuyển sinh và thầy cô tại Nhật Ngữ Hoa Sen. Tại đây em đã được học không chỉ tiếng Nhật mà cả văn hóa, tập quán, cách phân loại rác của người Nhật. Ngoài những giờ học căng thẳng em còn được tham gia các chương trình giáo dục định hướng và các hoạt động ngoại khóa thực tế như hoạt động thiện nguyện, chương trình Lễ Hội Sen…..

Nhờ có các hoạt động này em nhận thấy mình có đầy đủ hành trang và tự tin đến Nhật học tập trong thời gian tới.

Cuối cùng em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến bộ phận Du học đã tận tình hướng dẫn,thực hiện thủ tục nhanh chóng và giúp em có thể kết nối với trường phía Nhật mà em mong muốn tới học tập.

Một lần nữa xin chân thành cảm ơn thầy cô tại Nhật Ngữ Hoa Sen

Bạn Lê Lê Anh Thư
Du học sinh đã hoàn thành N4 trước khi du học
Bạn Tăng Khánh Khải

Ngày 30/8/2023 là một trong những ngày tôi sẽ ghi nhớ, bởi đây là ngày cuối cùng trong chặng đường thực tập nhận thực. Tuy khoảng thời gian ngắn,tôi đã có một cách nhìn hoàn toàn mới về xã hội nói chung và về việc làm trong tương lai.Trước khóa thực tập tôi nghĩ rằng về công việc một cách đơn giản là trước khi đi làm chỉ cần đi thực tập và học nghiệp vụ là có thể làm việc một cách suôn sẻ. Nhưng đó là do tôi đã xem nhẹ.

Sau khi nhận được cơ hội thực tập và học tại đây tôi đã thay đổi nhận thức và học hỏi được khá nhiều kiến thức mà bản thân chưa được biết đến.

Đầu tiên là kiến thức ngôn ngữ,tiếp đến là kỹ năng ứng xử từ người Nhật…Và cuối cùng tôi đã hiểu và nhận thức được môi trường làm việc khác với môi trường học tập thế nào.

Nhờ có người hướng dẫn, thầy cô tận tình chỉ bảo,luôn quan tâm nên tôi đã ngày một cải thiện bản thân và hơn hết là tôi đã sẵn sàng hướng đến công việc mà mình mong muốn làm việc trong tương lai.

Bạn Tăng Khánh Khải
Sinh viên tham gia chương trình Intership tại Lotus Ocean Group
Bạn Phạm Trần Thảo Vi

Trong thời gian thực tập tôi đã có thêm được nhiều trải nghiệm mới, kinh nghiệm mới cũng như những kiến thức cần thiết cho công việc trong tương lai. Trong những ngày đầu tiên thực tập, tôi đã có cơ hội tiếp xúc với một môi trường chuyên nghiệp, quy củ là cơ hội để bản thân tôi phải rèn luyện và điều chỉnh để cho phù hợp. Cũng nhờ vào công việc sát với chuyên ngành nên tôi có cơ hội vận dụng được những kiến thức đã học, củng cố những kỹ năng như giao tiếp, truyền đạt của bản thân bằng tiếng Nhật.

Bạn Phạm Trần Thảo Vi
Sinh viên tham gia chương trình Intership tại Lotus Ocean Group
Bạn Phan Thị Tuyết Hằng

Sau khi trải qua khóa học N3 và thực tập nhận thức tôi thấy mình trưởng thành hơn trong lối suy nghĩ, cách nhìn nhận vấn đề và học được nhiều điều từ giáo viên, nhân viên và các bạn học viên. Khóa học đã giúp tôi cải thiện tác phong, kiến thức còn thiếu sót để làm hành trang cho đợt thực tập tốt nghiệp vào năm 4. Tôi có cái nhìn đúng đắn và nhận thức được ngành mình đang học tương lai sẽ làm công việc gì, môi trường làm việc như thế nào, tác phong làm việc ra sao….Cuối cùng, tôi nhận thức được trách nhiệm,nghĩa vụ của người đi làm và nhận thấy sự khác biệt của người học và người đi làm.

Trong khoảng thời gian ngắn nhưng  tôi đã được thầy cô truyền lửa, nhiệt huyết nên tôi càng cảm thấy yêu thích và trân trọng ngành học mà mình đang theo đuổi.

Bạn Phan Thị Tuyết Hằng
Sinh viên tham gia chương trình Intership tại Lotus Ocean Group
Bạn Kiều Trung Kiên

Bản thân tôi nhận thấy mình đã gặt hái được một số thành quả đáng kể trong quá trình làm việc và học tập.

  • Học được những quy tắc ứng xử trong môi trường doanh nghiệp
  • Trải nghiệm đứng lớp dạy học
  • Trau dồi khả năng dịch thuật
  • Áp dụng ý thức làm việc tập trung kể cả khi không ở đơn vị thực tập
  • Nhận biết được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để không ngừng nâng cao kỹ năng và sửa đổi những thiếu sót.

Đối với tôi, đây là trải nghiệm đáng nhớ đầu tiên trong hành trình bước chân vào chặng đường dài phía trước. Quá trình thực tập nhận thức này đã giúp tôi có được cái nhìn đầu tiên về văn hóa công sở một cách rõ nét nhất.Tất cả mọi thứ thực sự đã để lại cho tôi những cảm xúc khó quên, những khoảnh khắc đáng nhớ trong quá trình thực tập, từ đó sẽ có thể ý thức hơn về việc “nâng cấp” bản thân.

Bạn Kiều Trung Kiên
Sinh viên tham gia chương trình Intership tại Lotus Ocean Group
Bạn Nguyễn Phúc Hưng

Thời gian đầu trong chương trình thực tập nhận thức lần này là giai đoạn khó khăn nhất do môi trường thực tập tương đối khắt khe và khác biệt so với những gì tôi thường trải nghiệm.Tuy nhiên tôi cùng các bạn cố gắng thực hiện mỗi ngày một cách đàng hoàng và chính xác nên dần dần chúng tôi đã hòa nhập và có thể sử dụng ngôn ngữ như thói quen hàng ngày. Khóa học giúp tôi hiểu được cách nghĩ và cảm nhận của người Nhật,ngoài ra qua quá trình tiếp xúc trực tiếp với người Nhật đã giúp tôi trở nên tự tin và nói chuyện tự nhiên hơn.

Tại cơ sở thực tập tôi đã hòa nhập được với môi trường làm việc, tiếp thu và thực hành được nhiều kiến thức liên quan đến văn hóa và ngôn ngữ Nhật.

Bạn Nguyễn Phúc Hưng
Sinh viên tham gia chương trình Intership tại Lotus Ocean Group
Bạn Nguyễn Hoàng Thiên Kim

Thông qua đợt thực tập nhận thức này, tôi nhận thấy tầm quan trọng của người Thầy nói chung và Thầy Cô ở Nhật Ngữ Hoa Sen nói riêng trong sự nghiệp truyền tải kiến thức ngôn ngữ và văn hóa giữa Việt Nam - Nhật Bản. Họ là những người thợ xây cầu, kết nối cơ hội, trang bị kiến thức cho các bạn trẻ Việt Nam yêu thích tiếng Nhật và mong muốn làm việc tại Nhật. Nhờ những tâm huyết trong các bài giảng họ đã giúp học viên có năng lực tiếng Nhật cao, đóng góp phần nhỏ vào sự phát triển mối quan hệ Nhật - Việt.

Tôi nhận thấy để trở thành giáo viên tiếng Nhật cần kỹ năng giảng dạy, kỹ năng soạn giáo án, kỹ năng tổ chức trò chơi, làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp và biết lắng nghe, tự tin, kiên nhẫn, khiêm tốn, giữ bình tĩnh……

Bản thân tôi đang và sẽ tiếp tục tự rèn luyện để cải thiện. Đây là bước tiến nhỏ của tôi nhưng lại là đòn bẩy cho sự phát triển bản thân trong tương lai.

Bạn Nguyễn Hoàng Thiên Kim
Sinh viên tham gia chương trình Intership tại Lotus Ocean Group
Bạn Lý Gia Khiêm

Qua quá trình thực tập tôi nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.Từ đây tôi phát triển điểm mạnh và định hướng được con đường sự nghiệp tương lai. Tôi dần dần cải thiện điểm yếu trong giao tiếp,cải thiện cách nói chuyện khi gặp đối tác người Nhật. Để cải thiện khả năng đọc hiểu tôi cần phải xem lại việc học từ vựng và Hán tự. Nhờ có quá trình thực tập này tôi đã tìm thấy mục tiêu phát triển bản thân và khóa học đã trang bị cho tôi tâm thế sẵn sàng trong công việc và rèn luyện tính khí của bản thân.

Bạn Lý Gia Khiêm
Sinh viên tham gia chương trình Intership tại Lotus Ocean Group
Bạn Lâm Tâm Như và Bạn Liên Nghi Dung

Đợt thực tập nhận thức này là một trải nghiệm vô cùng thú vị và không thể quên. Tôi nhận thấy bản thân tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm mới về dịch thuật - là ngành mà tôi mong muốn được làm việc sau khi ra trường. Tại đây tôi được trải nghiệm văn hóa Nhật Bản từ những điều nhỏ nhất và thường nhật nhất như chào hỏi,... tôi được trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp…. Những kinh nghiệm này sẽ luôn đồng hành với tôi trong cả quãng đường tiếp theo. Tôi nhận thấy mình biết học được cách làm sao để thích nghi với môi trường làm việc,làm sao để phát huy những kỹ năng của bản thân. Tôi trân trọng và kỳ vọng trong thời gian sắp tới tôi sẽ có thêm nhiều cơ hội để áp dụng được những kỹ năng, kinh nghiệm đã học được trong thời gian thực tập này vào đời sống thực tiễn.

“Ngoài công việc được giao khi thực tập tôi còn có cơ hội trải nghiệm về văn hóa Nhật Bản như Trà Đạo, trang phục truyền thống của đất nước mặt trời mọc này”

Bạn Lâm Tâm Như và Bạn Liên Nghi Dung
Sinh viên tham gia chương trình Intership tại Lotus Ocean Group
Bạn Nguyễn Thiên Kim

Một trong những thách thử thách lớn nhất của kỳ thực tập là sự thiếu hụt kinh nghiệm làm việc.Tuy nhiên, với sự hướng dẫn của người cố vấn và sự hỗ trợ của các thực tập sinh khác tôi đã có thể vượt qua thử thách và học được những bài học quý giá từ khóa thực tập nhận thức này. Trong suốt quá trình thực tập,tôi nhận được phản hồi mang tính xây dựng từ người hướng dẫn của mình, điều này giúp tôi cải thiện các kỹ năng để hoàn thiện bản thân.

Bạn Nguyễn Thiên Kim
Sinh viên tham gia chương trình Intership tại Lotus Ocean Group