• Tiếng Việt
  • Japan
Nhật Bản công bố sáng kiến đầu tư mới vào ASEAN

SỰ KIỆN VÀ HỘI THẢO

Nhật Bản công bố sáng kiến đầu tư mới vào ASEAN

Nhật Bản công bố sáng kiến đầu tư mới vào ASEAN

Wednesday, 09/02/2022, 11:28 GMT+7

Thể hiện rõ chính sách ưu tiên cho ASEAN

Tại hội thảo đầu tuần này ở Jakarta, Indonesia, khi công bố sáng kiến về hợp tác kinh tế ASEAN -Nhật Bản, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hagiuda Koichi nhấn mạnh, tích cực đầu tư theo định hướng tương lai để Nhật Bản có thể cùng ASEAN tạo ra một xã hội kinh tế đổi mới sáng tạo và bền vững là hướng đi mà sáng kiến mới mang tên "Asia-Japan Investing for the Future Initiative” đang tìm kiếm.

"Một trong những hình ảnh lý tưởng về tương lai của Nhật Bản và ASEAN là tăng cường sức hấp dẫn toàn cầu như một trung tâm chuỗi cung ứng và đi đầu trong thương mại tự do linh hoạt với sự tin cậy. Một hình ảnh lý tưởng khác của tương lai Nhật Bản và ASEAN là các bên tiếp tục tạo ra sự đổi mới nhằm tăng cường tính bền vững và đóng góp cho giải quyết các vấn đề xã hội của khu vực" - Bộ trưởng Hagiuda Koichi nói. Để hiện thực hóa mục tiêu này, sáng kiến mới của Nhật Bản tập trung vào 4 lĩnh vực gồm: Chuỗi cung ứng, kết nối, đổi mới kỹ thuật số và nguồn nhân lực.

Theo Bộ trưởng Koichi, nâng cao năng lực của ASEAN với tư cách là một trung tâm quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và tăng sức hấp dẫn của khu vực này cũng vô cùng quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản. Một ASEAN ổn định và dễ dự đoán, coi trọng thương mại tự do và chủ nghĩa đa phương sẽ mang lại giá trị cao trong thời kỳ bất ổn hiện nay.

Ông nhấn mạnh, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, chính phủ Nhật Bản đã hết sức ủng hộ nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các công ty Nhật Bản nhằm tránh nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng. Khu vực tư nhân của Nhật Bản đang thể hiện rõ chính sách ưu tiên cho ASEAN. Nhật Bản đã chi khoảng 300 triệu USD để hỗ trợ đầu tư cho 92 công ty tư nhân nhằm đa dạng chuỗi cung ứng của các công ty này tại ASEAN và có kế hoạch tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ vừa đề cập trong năm nay.

Bên cạnh đó, đầu tư vào quản lý chuỗi cung ứng kỹ thuật số sẽ được thúc đẩy. Nhật Bản sẽ chọn ra 100 dự án tốt nhất với các nước ASEAN và Châu Á. Bước đầu tiên, Tokyo sẽ hỗ trợ khoảng 9 triệu USD. Ngoài ra, Công ty bảo hiểm xuất khẩu và đầu tư Nhật Bản (NEXI) và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) cũng sẽ hỗ trợ tăng cường chuỗi cung ứng kỹ thuật số.

Với sáng kiến đầu tư vào kết nối, Bộ trưởng Koichi nhấn mạnh, song song với đầu tư vào kết nối mềm, đầu tư vào cơ sở hạ tầng cứng sẽ tiếp tục triển khai. ASEAN và Nhật Bản đã và đang cùng thúc đẩy tiến trình xây dựng luật thông qua các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) và hiệp định đối tác kinh tế (EPA) song phương và khu vực.

Theo ông, Nhật Bản sẽ tiếp tục nỗ lực hướng tới mục tiêu thiết lập trật tự kinh tế tự do và công bằng nhằm đảm bảo Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vận hành tốt trong vai trò của một nền tảng khu vực, đóng góp tích cực vào quá trình triển khai thực hiện hiệp định sau khi có hiệu lực vào ngày 1.1.2022.

Tuyển dụng 50.000 lao động ASEAN

Về sáng kiến đầu tư vào ngành công nghiệp mới và đổi mới kỹ thuật số gắn với xây dựng xã hội bền vững, trong 2 năm qua, Chính phủ Nhật Bản đã cung cấp khoảng 8 triệu USD cho 40 dự án mới nhằm hỗ trợ các liên minh của các công ty Nhật Bản và ASEAN đưa ra nhiều giải pháp cho các vấn đề xã hội tại địa phương. Tokyo sẽ tiếp tục cung cấp khoảng 9 triệu USD để thúc đẩy quan hệ đối tác trong lĩnh vực này giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và ASEAN.

Bộ trưởng Hagiuda Koichi nhấn mạnh, mong muốn mở rộng hơn nữa những sáng kiến ​​về đào tạo nhân lực, tạo cơ hội cho những người lao động tài năng, Nhật Bản thúc đẩy các sáng kiến ​​để các trường đại học của nước này thiết lập các chương trình cấp bằng hợp tác với các trường đại học nước ngoài. Trong vòng 5 năm tới, Nhật Bản muốn mở rộng sự hỗ trợ để cung cấp cơ hội cho 50.000 chuyên gia Châu Á có tay nghề cao tìm kiếm việc làm trong các công ty Nhật Bản ở Châu Á cũng như Nhật Bản. NHK cho hay, trong 50.000 người lao động ASEAN sẽ có những người lao động trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số và các lĩnh vực khác.
 

 
nguồn: HẢI ANH
Comments you read