• Tiếng Việt
  • Japan
Việt Nam thông báo mở cửa hàng không với toàn thế giới

SỰ KIỆN VÀ HỘI THẢO

Việt Nam thông báo mở cửa hàng không với toàn thế giới

Việt Nam thông báo mở cửa hàng không với toàn thế giới

Tuesday, 22/02/2022, 16:02 GMT+7

Những hành khách quốc tế đầu tiên sau khi Việt Nam mở lại bay thương mại đón khách quốc tế.

Ngày 17/2, Cục Hàng không Việt Nam vừa phát hành điện văn qua đường hàng không (NOTAM) thông báo đến các hãng hàng không, người khai thác tàu bay trên toàn thế giới về việc Việt Nam dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế về việc vận chuyển khách bằng đường hàng không. Theo đó, các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài được phép khai thác với tần suất, đường bay giữa Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ trên cơ sở các thỏa thuận tại Hiệp định hàng không song phương, đa phương đã ký kết.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã gửi thư trực tiếp tới các Nhà chức trách hàng không của các quốc gia, vùng lãnh thổ nằm trong danh sách thị trường bay thí điểm trong giai đoạn đầu, và từ ngày 15/2 tất cả thị trường mà các hãng đã khai thác trước COVID-19 sẽ khôi phục đường bay quốc tế thường lệ chở khách đến Việt Nam.

Hành khách khi nhập cảnh Việt Nam trên các chuyến bay quốc tế phải thực hiện nghiêm các quy định hiện hành về nhập cảnh và phòng chống dịch COVID-19.

Thông tin thêm về tình hình vận chuyển nội địa, giai đoạn Tết Nguyên đán vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam nhấn mạnh, nhu cầu đi lại của người dân bằng đường hàng không gia tăng đột biến, vượt dự báo; thậm chí có nhiều sân bay xảy ra tình trạng ùn tắc, quá tải như tại Tân Sơn Nhất.

Chưa kể, yếu tố thời tiết bất thường cũng ảnh hưởng đến việc cất hạ cánh vào một số thời điểm trong Tết tại các Cảng Hàng không phía Bắc như: Vinh (tỉnh Nghệ An), Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa), Nội Bài (Hà Nội) gây gián đoạn hoạt động, điều chỉnh lịch bay, ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại của hành khách và hoạt động của cả dây chuyền hàng không.

Nhận định về tình hình trên, Cục cho rằng đây là tín hiệu đáng mừng của ngành hàng không nói riêng và của các nước nói chung: “Điều này chứng tỏ toàn xã hội đã có bước thích ứng linh hoạt theo đúng chủ trương bình thường mới của Chính phủ khi mật độ tiêm vaccine được phủ rộng, ý thức phòng dịch của người dân được nâng cao”.

Được biết, các đơn vị trong ngành hàng không từ cơ quan quản lý Nhà nước tới doanh nghiệp, đặc biệt là các hãng hàng không Việt Nam, các cảng hàng không, cơ quan quản lý bay đã chuẩn bị sẵn sàng từ giữa năm 2021 để có thể khai thác trở lại từng bước trong giai đoạn Quý IV/2021, ban đầu là thị trường nội địa và tiếp đến là thị trường quốc tế.

Qua số liệu thống kê cho thấy, trước khi mở lại các đường bay quốc tế thường lệ, trung bình khách quốc tế đi/đến Việt Nam khoảng từ 40.000 – 50.000 khách/tháng. Kể từ thời điểm mở lại đường bay quốc tế (tháng 1/2022), lượng khách quốc tế đi/đến Việt Nam tăng lên hơn 103.000 khách trong tháng 1/2022 và đến hết ngày 14/2/2022 đã lên tới 153.000 khách.

Dự báo, kể từ ngày 15/3, khi mở cửa thị trường du lịch quốc tế, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không sẽ phục hồi nhanh để về mốc trước dịch năm 2019./.

Tin, ảnh: KC

Comments you read