• Tiếng Việt
  • Japan
Chi hơn 145.000 USD mua con cá ngừ vây xanh “khủng” ở Nhật Bản

VỀ NHẬT BẢN

Chi hơn 145.000 USD mua con cá ngừ vây xanh “khủng” ở Nhật Bản

Chi hơn 145.000 USD mua con cá ngừ vây xanh “khủng” ở Nhật Bản

Monday, 10/01/2022, 11:11 GMT+7

Theo Bloomberg, một con cá ngừ vây xanh khổng lồ nặng 211 kg đã được bán cho công ty Onodera điều hành chuỗi nhà hàng sushi cao cấp (được gắn sao Michelin) và nhà bán buôn Yamayuki trong phiên đấu giá đầu năm mới diễn ra hôm 5/1 tại chợ cá Toyosu ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

chi hon 145000 usd mua con ca ngu vay xanh khung o nhat ban hinh 1

Con cá ngừ vây xanh hơn 200 kg được bán với giá 145.290 USD trong phiên đấu giá đầu năm mới tại chợ cá Toyosu, Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Bloomberg.

Theo một nhân viên của chợ cá Tokyo, con cá ngừ này được đánh bắt ngoài khơi thuộc vùng Aomori, miền Bắc Nhật Bản – nơi nổi tiếng vì chất lượng cá tốt và có được mua với giá 16,9 triệu yên (khoảng 145.290 USD), tương đương 80.000 yên/ kg.
Tuy nhiên, đây được xem là mức giá thấp, đánh dấu năm thứ ba liên tiếp giá thấp hơn của buổi đấu giá cá ngừ hàng năm tại chợ cá Toyosu. Nguyên nhân được cho là do đại dịch Covid-19 khiến mọi người hạn chế ra ngoài ăn, nhu cầu bị giảm đáng kể.
Hồi năm 2019, phiên đấu giá đầu năm ghi nhận mức giá kỷ lục 333,6 triệu yên được trả bởi chuỗi nhà hàng sushi Nhật Bản Kiyomura Corp do “vua cá ngừ” Kiyoshi Kimura điều hành. Trong khi giá năm 2021 là 20,84 triệu yên.
Đấu giá cá ngừ đầu năm mới là hoạt động truyền thống tại chợ cá Toyosu. Người tham gia đấu giá thường bỏ ra số tiền lớn để mua được con cá ngừ ngon nhất và đắt nhất, với hy vọng nhận được may mắn cả năm.
“Tôi tham gia đấu giá với hy vọng sẽ mua được con cá có giá cao nhất, như một dấu hiệu của điềm lành và để phục vụ khách hàng với niềm hy vọng một năm mới suôn sẻ hơn sau hai năm đại dịch tàn phá”, bếp trưởng Akifumi Sakagami chia sẻ và cho biết thêm rằng con cá ngừ đặc biệt này sẽ được chế biến để phục vụ khách hàng ở Nhật Bản và nhà hàng của công ty ở nước ngoài.
Cụ thể, theo Onodera Food Service, con cá ngừ mà họ vừa mua được trong phiên đấu giá được chuyển tới nhà hàng Ginza Onedora, nằm ở khu mua sắm Omotesando (Tokyo) để phi lê và sẽ được chuyển đi phục vụ tại tất cả 12 nhà hàng sushi của Onodera trên toàn thế giới, bao gồm cả chi nhánh tại Hawaii, New York Los Angeles và Thượng Hải.
Bà Junko Kawabata, 78 tuổi, cho biết bà đã bắt tàu cao tốc từ nhà ở phía đông thủ đô Tokyo tới nhà hàng để có cơ hội nếm thử món cá ngừ đầu năm mới đắt giá.
“Tôi chỉ thích cá ngừ”, bà Kawabata nói với vẻ mặt tràn đầy vui vẻ khi khoe phiếu xếp hàng phục vụ cho thấy bà sẽ là vị khách đầu tiên. “Tôi đang rất nóng lòng muốn nếm thử một miếng đây”.


Theo Bloomberg, AF

Comments you read